PostHeaderIcon อย่ามองข้าม

PostHeaderIcon วังน้ำวนอันดับ3 ของโลก

น้ำวนอุซึชิโอะที่ช่องแคบนารุโตะ จังหวัดเอียวโงะ

อีกหนึ่งปรากฎการณ์ตามธรรมชาติที่น่าแปลกใจ น้ำวนจะเกิดขึ้นทุกๆ 6 ชั่วโมง ซึ่งเส้นผ่านศูนย์กลางของน้ำวนจะใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับอิทธิพลของระดับน้ำทะเลที่ไหลจากระดับสูงสู่ระดับต่ำ และจะมีความเร็วได้ถึง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

น้ำวนอุซึชิโอะขนาดใหญ่สุดนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 30 เมตร

ซึ่งถือว่าเป็นน้ำวนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกอีกด้วย

ส่วนใครที่กลัวว่าการนั่งเรือไปชมใกล้ๆ นั้นจะปลอดภัยหรือไม่ บอกได้เลยว่าน้ำวนยักษ์นี้ไม่มีความรุนแรงพอที่จะลากเรือนำเที่ยวขนาดใหญ่ได้ และถ้าจะดูแบบชัดๆ ก็มีแต่ต้องลงเรือไปดูนี่แหละ ก่อนไปแนะนำให้เช็คตารางเดินเรือให้ดีก่อนทุกครั้ง เพราะบางวันที่คลื่นลมสงบก็อาจไม่เกิดปรากฎการณ์น้ำวนเช่นกัน

เรือท่องเที่ยวชมน้ำวนจะเปิดให้บริการทุกวัน โดยจะแล่นออกจากท่าเรือซึ่งอยู่ในอ่าวฟุคุระ ห่างจากคิวกะมุระประมาณ 10 นาทีโดยรถยนต์ และจะมีส่วนลด 300 เยน สำหรับผู้ที่ซื้อตั๋วเรือชมน้ำวนจากคิวกะมุระ มินามิ อาวาจิด้วย ตั๋วนั่งเรือชมน้ำวน(ทั่วไป) ผู้ใหญ่ราคา 2,000 เยนเด็ก 1,000 เยนค่ะ

เรียบเรียงโดยทีมงานที่นี่ดอทคอม
ขอบคุณคลิปจาก Youtube.com
ขอบคุณภาพจาก travel.truelife.com

PostHeaderIcon แพนควินกับคน


เมื่อ 37 ล้านปีก่อน “เพนกวิน” สูงกว่า “มนุษย์”!?


ผลการศึกษาวิเคราะห์พบว่า เมื่อ 37 ล้านปีที่แล้ว “เพนกวิน” มีขนาดใหญ่โตกว่าเพนกวินในปัจจุบันและยังมีขนาดสูงใหญ่มากกว่า “มนุษย์”

สำนักข่าวเดอะ การ์เดี้ยนรายงานว่า ทีมนักวิเคราะห์ซากฟอสซิล จากพิพิธภัณฑ์ La Plata ในประเทศอาร์เจนตินา ค้นพบว่า สายพันธ์ “เพนกวิน” เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ว่า ไม่ได้มีขนาดแคระเท่ากับในปัจจุบัน เพราะเวลาที่มันยืนอย่างเต็มตัวพวกมันจะมีขนาดสูงมากกว่ามนุษย์ โดยทีมนักวิเคราะห์ได้ทำการค้นคว้าและเปรียบเทียบซากฟอสซิลที่สมบูรณ์ที่สุดของเพนกวินเมื่อ 37 ล้านปีก่อน ที่ถูกค้นพบใต้พื้นดินโลก ซึ่งประกอบไปด้วย ส่วนกระดูกเท้า กระดูกข้อเท้า และกระดูกส่วนปีก

ทั้งนี้ จากการวิจัยกระดูกเหล่านี้ ทำให้พบว่า หากสายพันธ์ “เพนกวิน” เมื่อ 37 ล้านปีก่อนนี้ ยืนขึ้นล่ะก็มันจะมีความสูงสูงสุดมากถึง 2 เมตรเลยทีเดียว และจะมีน้ำหนักมากถึง 115 กิโลกรัม แต่หากเป็นเพนกวินตัวปกติทั่วไปก็ยังคงมีความสูงมากถึง 1.6 เมตร โดยจากการศึกษาในครั้งนี้ยังทำให้พบอีกว่า เพนกวิน ที่มีขนาดตัวใหญ่มากแบบนี้นั้น มีข้อดีอยู่พอสมควร เพราะว่าจะช่วยให้มันสามารถดำน้ำลงไปหาอาหารรับประทานได้นานมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับ เพนกวิน ที่มีขนาดเล็ก ซึ่ง เพนกวิน ขนาดใหญ่เหล่านี้จะสามารถอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 40 นาที

อย่างไรก็ตาม การค้นพบซากฟอสซิลของเพนกวินยักษ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เพราะเมื่อปี 2007 เองนั้น ก็เคยค้นพบ เพนกวิน อีกสายพันธ์หนึ่งมาแล้ว โดยค้นพบในประเทศเปรู และยังพบว่า เพนกวิน นั้นมีอายุมามากกว่า 36 ล้านปี

แต่มีขนาดเล็กกว่าที่ค้นพบในครั้งนี้เล็กน้อย ซึ่งมีขนาดความสูงเพียง 1.5 เมตร

www.teenee.com

PostHeaderIcon ไอเดียร์คนจีน

คลิปแกงจืดกระดูกหมูด้วยเครื่องซักผ้า

PostHeaderIcon เซลล์มะเร็งต้องการอะไร

1. น้ำตาล เช่น น้ำตาลทรายขาว โดยใช้น้ำตาลจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำผึ้ง แต่ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยมาก เกลือ มีสารจำเป็นที่เซลล์มะเร็งนำไปใช้ ควรงด หรือในปริมาณน้อย

2. นม ควรดื่ม นำนมถั่วเหลืองทดแทน

3. เซลล์มะเร็ง เจริญเติบโตในสภาพที่เป็นกรด การบริโภคเนื้อสัตว์ทำให้เกิดสภาพเป็นกรด ควรรับประทานอาหารประเภทปลา ดีกว่าหมู เนื้อ และเนื้อสัตว์ มีแบคทีเรีย ใช้โฮโมนในการเจริญเติบโตปนเปื้อน ที่เป็นอันตรายต่อคนไข้ที่เป็นมะเร็ง

4. 80% ของผักและนำผลไม้สด ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช จะช่วยให้ร่างกายมีสภาพเป็นด่าง 20% จากอาหารที่ปรุงแล้ว น้ำผักและผลไม้สด จะให้เอนไซม์ที่ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อไปเสริมสร้างความแข็งแรงให้เซลล์ที่ดี ดังนั้นควรดื่มน้ำผักสด และกินผักดิบ 2-3 ครั้งต่อวัน

5. หลีกเลี่ยงชา กาแฟ ช็อกโกแลต ที่มีคาเฟอีนที่สูง เป็นดื่มชาเขียวที่มี สารต้านมะเร็ง ดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำกรองดีที่สุด หลีกเลี่ยงน้ำประปา และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่มีสภาพเป็นกรด

6. เนื้อสัตว์ ย่อยยาก และต้องการเอนไซม์ในการย่อยเป็นจำนวนมาก และเนื้อที่ย่อยไม่หมด จะคงตกค้างอยู่ในลำไส้ อันนำไปสู่สารพิษตกค้าง

7. เซลล์มะเร็ง มีโปรตีนที่ยากแก่การทำลายเป็นเกราะป้องกัน การบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายเซลล์มะเร็งได้ง่ายขึ้น

8. อาหารเสริมบางอย่างช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อไปทำลายเซลล์มะเร็ง เช่น วิตามินอี วิตามินซี

9. เซลล์มะเร็ง เป็นเชื้อโรคของจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ การควบคุมอารมณ์ และมองโลกในแง่ดีจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น อารมณ์โกรธ หรือความเครียดจะสร้างสภาพความเป็นกรดให้ร่างกาย ควรเรียนรู้ที่จะรัก และให้อภัย พักผ่อนและสนุกกับการใช้ชีวิต

10. เซลล์มะเร็งไม่สามารถเจริญเติบโตในที่มีออกซิเจนได้ การออกกำลังกายทุกวัน และหายใจเข้าลึกลึก จะช่วยเพิ่มระดับ ออกซิเจนในเซลล์ การบำบัดด้วยออกซิเจนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำลายเซลล์มะเร็ง

ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ไม่อยากเป็นมะเร็ง หันมาดูแลรักษาสุขภาพกันดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์สุขภาพ บ้านดอยฟ้า

PostHeaderIcon เรื่อง..สับปะรด

 
 

 
สับปะรด เป็นผลไม้ยอดนิยม มีขายอยู่ทั่วไปตลอดทั้งปี หลายๆ คนอาจจะทราบว่า ประโยชน์ของสับปะรดที่คุ้นเคยกันก็คือ มีวิตามินซี ,ช่วยย่อยอาหาร แต่จริงๆ แล้วสับปะรดมีคุณประโยชน์อีกหลายอย่างที่เรามองข้ามไปคือ


1. กำจัดพยาธิ

คุณสมบัติพิเศษของสับปะรดคือ ช่วยกำจัดพยาธิ เมื่อบริโภคในตอนเช้าขณะท้องว่าง แต่มีข้อจำกัดสำหรับคนที่มีปัญหา โรคกรดไหลย้อน,โรคกระเพาะอาหาร ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้ที่เป็นกรดในขณะท้องว่าง


2. ช่วยปกป้องตับ

สับปะรดช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี และช่วยในการขจัดไขมันและคอเลสเตอรอล สับปะรดถือเป็นยาชูกำลังที่ดีสำหรับตับ และแนะนำให้ทานในช่วงที่ ทำงานหรือใช้แรงมากเกินกำลัง (overexertion)


3. ช่วยกระตุ้นและเผาผลาญไขมัน

สับปะรดมีเอนไซม์ที่มีชื่อเสียงในโลกของการแพทย์ที่เรียกว่า Bromelain “เอนไซม์ที่กินไขมัน” สับปะรดนิยมใช้เป็นอาหารความคุมน้ำหนัก สามารถช่วยเร่งการเผาผลาญอาหารและเผาผลาญไขมัน


4. ควบคุมความตึงของหลอดเลือด

จะแนะนำสับปะรดให้บุคคลที่มีความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด สับปะรดจะช่วยลดความตึงของหลอดเลือด และป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด

www.teenee.com

PostHeaderIcon นิสัยที่ทำให้สมองพัง

1.ไม่ทานอาหารเช้า หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี้จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อม

2. กินอาหารมากเกินไป การกินมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคความจำสั้น

3. การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุให้เป็นโรคสมองฝ่อและเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์

4. ทานของหวานมากเกินไป การกินของหวานมาก จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาองสมอง

5. มลภาวะ สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกายการสูดเอาอากาศที่เป็นมลภาวะเข้าไปจะทำให้ออกซิเจนในสมองมีน้อยส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง

6. การอดนอน การนอนหลับจะทำให้สมองได้พักผ่อนการอดนอนเป็นเวลานานจะทำให้เซลล์สมองตายได้

7. นอนคลุมโปง การนอนคลุมโปง จะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้นและลดออกซิเจนให้น้อยลงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

8. ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย การทำงานหรือเรียนขณะที่กำลังป่วย จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงเหมือนกับการทำร้ายสมองไปในตัว

9. ขาดการใช้ความคิด การคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมองการขาดการใช้ความคิดจะทำให้สมองฝ่อ

10. เป็นคนไม่ค่อยพูด ทักษะทางการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง

รู้หรือยังค่ะว่าสมองมีความสำคัญมากแค่ไหน ดังนั่นเราควรที่จะหันมาบำรุงสมองแทนการทำร้ายสมองกันดีกว่ามั้ย


ที่มา : http://www.vcharkarn.com/

PostHeaderIcon เรื่องเล็ก..อย่ามองข้าม

ปวดหลังงดคาเฟอีน : เพราะลดการหลั่งสารที่มีฤทธิ์ลดอาการปวดของร่างกาย

อย่าปล่อยให้หิว : เกิดฮอร์โมนความเครียดทำให้ความดันโลหิตสูง

งดนอนดึกเสาร์อาทิตย์ : ตื่นสายวันเสาร์อาทิตย์วันจันทร์จะขี้เกียจ ขาดสมาธิ

เช้ากินไข่ลดอ้วน : อิ่มกว่าขนมปัง มื้ออื่นเลยกินน้อยลง

รับแดดยามเช้า : กระดูกแข็งแรง ลดอาการซึมเศร้า

แอปเปิ้ลหลังอาหาร : ลดแบคทีเรียในช่องปากและช่วยให้เหงือกแข็งแรง

ปาร์ตี้หนัก : นอนเยอะหรือมีแฟนเด็ก จะได้ดูแลตัวเองมากขึ้น

เครียดทำผิวเสีย : ปรับความคิด ออกกำลัง กินอาหารดี ๆ

www.teenee.com

PostHeaderIcon ทะเลสาบหนองหาน

เว็บไซต์CNN ได้รวบรวมทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ผลปรากฏว่า ทะเลสาบหนองหาน ทะเลบัวแดงของไทย ถูกจัดให้ติด 1 ใน 15 แห่งของทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก เคียงข้างกับทะเลสาบชื่อดังทั่วโลก อย่าง ทะเลสาบเดดซี, หรือทะเลสาบฮิลลิเออร์ ทะเลสาบสีชมพู ในประเทศออสเตรเลีย 

ทะเลสาบหนองหาน สวย-แปลกที่สุดอันดับ2ของโลก
ทะเลสาบหนองหาน สวย-แปลกที่สุดอันดับ2ของโลก ทั้งนี้ CNN ได้เอ่ยถึงทะเลสาบหนองหานว่า “ดอกบัวแดงนับพันดอกที่เบ่งบานสะพรั่งเพียงปีละครั้งนั้น ได้เปลี่ยนทะเลสาบหนองหานให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้ลอยน้ำขนาด 8,000 เอเคอร์ (ประมาณ 20,000 ไร่) สวนดอกไม้ลอยน้ำแห่งนี้จะเริ่มผลิดอกบัวแดงในช่วงเดือนตุลาคม เพียงไม่นานหลังจากฤดูฝน และดอกบัวแดงจะบานเต็มที่ในเดือนธันวาคม ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง ก็จะนั่งเรือมาชมกับภาพอันวิจิตรตระการตานี้

       สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะชมทะเลบัวแดง คือตอนกลางวันก่อนเที่ยง ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบัวกำลังผลิบาน เผยให้เห็นถึงกลีบดอกบัวสีชมพูสวยงาม โดยทะเลสาบหนองหาน ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี และดอกบัวแดงก็จะบานไปจนถึงเดือนมีนาคม”

 ทะเลสาบหนองหาน เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 2 (รองจาก บึงบอระเพ็ด) ของประเทศ ตั้งอยู่บริเวณ อำเภอเมืองสกลนคร อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร มีเนื้อที่กว่า 77,000 ไร่ ความลึกเฉลี่ยประมาณ 2.0-10.0 เมตร เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด นกน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญของประเทศไทย สันนิษฐานว่า เกิดจากการยุบตัว ของแผ่นเปลือกโลก อันเนื่องมาจากการถูกชะล้าง ของชั้นหินเกลือใต้ดิน จนเกิดโพรงขนาดใหญ่ และเกิดการพังทลาย ยุบตัวลงเป็นหนองน้ำในเวลาต่อมา ตามคติความเชื่อของ ชาวสกลนคร หนองหาร คือ ผลจากการกระทำ ของพญานาค สืบเนื่องมาจากการกระทำ อันผิดทำนองคลองธรรม ของชาย-หญิง ในตำนานผาแดง นางไอ่

 สำหรับทะเลสาบแปลก 15 แห่งทั่วโลก ตามการรวบรวมของ CNN มีดังนี้ 

1. Jellyfish Lake, Palau (ทะเลสาบแมงกะพรุน ประเทศปาเลา

2. ทะเลสาบหนองหาน ประเทศไทย 

3. La Brea Pitch Lake, Trinidad (ทะเลสาบยางมะตอย ประเทศตรินิแดด) 

4. Boiling Lake, Dominica (ทะเลสาบเดือด ประเทศโดมินิกัน) 

5. Lake Manicouagan, Canada (ทะเลสาบวงแหวน ประเทศแคนาดา) 

6. Laguna Colorada, Bolivia (ทะเลสาบสีแดง ประเทศโบลิเวีย) 

7. Mount Erebus, Antarctica (ทะเลสาบในภูเขาเอเรบัส ทวีปแอนตาร์กติกา) 

8. Lake Hillier, Australia (ทะเลสาบสีชมพู ประเทศออสเตรเลีย) 

9. Lake Superior, United States (ทะเลสาบคลื่นยักษ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา) 

10. Medicine Lake, Canada (ทะเลสาบที่หายสาบสูญในช่วงหน้าหนาว ประเทศแคนาดา)

 11. Lake Natron, Tanzania (ทะเลสาบอุณหภูมิ 140 องศา ที่เปลี่ยนสัตว์ให้กลายเป็นหิน ประเทศแทนซาเนีย) 

12. Lake McKenzie, Australia (ทะเลสาบ 2 สี ประเทศออสเตรเลีย)

 13. Pavilion Lake, Canada (ทะเลสาบปะการัง สถานที่ที่ค้นพบสิ่งมีชีวิตจำพวกแรก ๆ ของโลก ประเทศแคนาดา) 

14. Lake Nyos, Cameroon 

15. Dead Sea, Israel/Jordan (ทะเลสาบเดดซี ประเทศอิสราเอล/จอร์แดน)

 www.mthai.com

PostHeaderIcon อันตรายจากกระดาษซับน้ำมันจากอาหาร

กระดาษทิชชูซับน้ำมัน

ระวัง! ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำมัน เสี่ยงสารก่อมะเร็ง