หลายคนชอบกินปลาเพราะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ โดยล่าสุดยังมีผลวิจัยออกมาสนับสนุนให้กินปลา เนื่องจากสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ทาง จี เหลียง ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหารจากซีอานในประเทศจีน เผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจาก 41 ประเทศทั่วโลก
อาทิ อเมริกา นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น เกี่ยวกับการวัดปริมาณการกินปลาและการติดตามโรคมะเร็ง พบว่า การกินปลาเป็นประจำ โดยภาพรวมช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งทวารหนัก ได้ร้อยละ 12 แต่คนที่เน้นกินปลาเยอะกว่าเนื้อสัตว์อื่น พบว่า มีส่วนช่วยลดการเกิดมะเร็งทวารหนักได้ร้อยละ 21 ส่วนมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดได้ร้อยละ 4 ด้านศาสตราจารย์ไมเคิล กอชฟิลด์ จากโรงเรียนแพทย์นิวเจอร์ซีย์ โรเบิร์ต วูด จอห์นสัน มีความเห็นเช่นเดียวกัน แถมระบุเพิ่มว่า คนที่นานๆ จะกินปลาสักครั้ง ยังเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคหัวใจ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ด้วย อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยของคุณเหลียงจากแดนมังกรนี้ เป็นการวิจัยเบื้องต้นจากการกินเนื้อปลา ที่มิใช่ปลาแปรรูป น้ำมันปลา หรืออาหารเสริมจากปลา ทั้งยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดว่า ต้องกินปลาชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ และปลาลดความเสี่ยงมะเร็งดังกล่าวได้เพราะเหตุใด แต่ข้อสงสัยสำคัญนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาต่อไปอีก
แต่ทั้งนี้ จำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย อย่าง อายุ, พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์, ปริมาณการกินเนื้อสัตว์เนื้อแดง, และประวัติการป่วยมะเร็งของคนในครอบครัว
ถึงตอนนี้จะส่งเสริมให้กินปลา แต่วิธีปรุงอาหารก็ไม่ควรทำให้ผ่านความร้อนนาน หรืออุณหภูมิสูง เช่น ปิ้ง ย่าง เผา เพราะเชื่อว่าวิธีดังกล่าวอาจเพิ่มความเสี่ยงป่วยมะเร็งได้www.teenee.com |