Archive for August, 2012

PostHeaderIcon ชม”บลูมูน”ครั้งสุดท้าย 31 ส.ค.นี้ พลาดแล้วต้องรออีกเกือบ 3 ปี

 
 

 
ปรากฏการณ์ดวงจันทร์สีน้ำเงิน หรือบลู มูน หรือดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน ที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (31 ส.ค.) เป็นวันเดียวกับวันประกอบพิธีศพของนีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ ซึ่งเสียชีวิตด้วยวัย 82 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์บลูมูน เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดพระจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งเดือนปฏิทิน โดยหากพลาดการชมในวันพรุ่งนี้ จะต้องรอถึงวันที่ 31 กรกฎาคม ปี 2015 หรืออีกเกือบ 3 ปีข้างหน้า ขณะที่รอบของดวงจันทร์เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 29.53059 วันต่อเดือน และเกิดขึ้นเฉลี่ยประมาณ 2.72 ปีต่อครั้ง

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ปรากฏการณ์ครั้งนี้ มักไม่มีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์มากนัก เนื่องจากเป็นเรื่องปกติ ขณะที่จะมีความสำคัญมากกว่ากับคู่รัก นักเขียน และบทเพลงมากกว่า

ปรากฏการณ์บลูมูน เป็นที่รู้จักกันจากสำนวนในภาษาอังกฤษเรียกว่า “Once in a blue moon” ที่หมายถึง สิ่งใดก็ตามที่เกิดขึ้นนานๆครั้ง โดยปรากฏการณ์บลูมูนครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2009 หรือที่เรียกกันว่า″วันส่งท้ายปีเก่าบลูมูน” ซึ่งประจวบเหมาะกับการเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน ที่เห็นได้ในยูโรป เอเชีย แอฟริกา และบางส่วนของรัฐอลาสก้า

นอกจากนั้น ยังมีปรากฏการณ์ที่เกิดบลูมูนปีละ 2 ครั้ง โดยปีล่าสุดที่เกิดบลูมูน 2 ครั้งซ้อนในหนึ่งปี ก็คือปี 1999 และครั้งต่อไปในปี 2018

ด้านครอบครัวของอาร์มสตรองแนะนำว่า หากต้องการแสดงการไว้อาลัยแก่เขาเป็นครั้งสุดท้าย ให้มองที่ดวงจันทร์ในคืนพรุ่งนี้ และกระพริบตาให้หนึ่งครั้ง

โดยพระจันทร์จะอยู่ในสภาพกลมโตอย่างเต็มที่ในเวลา 13.58 น. ตามเวลามาตรฐานสากล หรือเวลา 20.58 น. ตามเวลาในไทย ของวันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยดวงจันทร์จะมีสีสว่างกว่าเดิม อย่างไรก็ดี ดวงจันทร์ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงินแต่อย่างใด

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน

PostHeaderIcon สลด! ภาพขยะลอยเกลื่อนหาดบางแสน

ขยะ,หาดบางแสน
(ขอบคุณภาพจาก http://www.krobkruakao.com)

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (30 ส.ค.) ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ มีรายงานข่าวว่า นักท่องเที่ยววต่างพากันสลดใจต่อภาพขยะครัวเรือน สิ่งปฏิกูล รวมถึงลูกไม้โกงกาง ที่ลอยเกลื่อนหาดบางแสน ซึ่งเป็นผลมาจากการปล่อยขยะลงสู่แม่้น้ำบางปะกง ทำให้ขยะจำนวนมากเหล่านี้ไหลลงสู่ทะเลก่อนจะถูกพัดขึ้นมาเกยหาดตั้งแต่หาดบางแสนยาวไปจนถึงศรีราชา เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร

ทั้งนี้ คาดว่าเกิดจากเจ้าหน้าที่ควบคุมประตูระบายน้ำไม่ได้ควบคุมการคัดแยก แต่ปล่อยลงสู่แม่น้ำโดยตรง ทำให้ขยะจำนวนหลายสิบตัน ลอยหวนกลับขึ้นมาเกยชายหาดดังกล่าว ซึ่งขยะจำนวนนี้อาจมีปริมาณมากพอที่จะมีระยะยาวไปจนถึง อ.บางละมุง และพัทยาด้วย

ด้านนักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวต่างแสดงความเป็นห่วงต่อภาพลักษณ์และภาพพจน์ของจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีผลต่อการท่องเที่ยว

เขียนโดย nuntarat โพสต์เมื่อ วันพฤหัสที่ 30 สิงหาคม 2555

Mthai News

PostHeaderIcon เกาะช้าง ปิดดำน้ำ-ชมปะการัง

      นายพันธุ์พงษ์ คงเดชอดิศักดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เป็นต้นไป ทางอุทยานฯได้ ประกาศปิดการท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังบริเวณหมู่เกาะรัง และเกาะหยวก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังที่สำคัญของท้องทะเลตราด โดยจะปิดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 60 วัน

ทั้งนี้เพื่อให้แนวปะการังได้มีเวลาพักฟื้นกลับมาสมบูรณ์ตามเดิม ประกอบกับเป็นฤดูมรสุมคลื่นลมในทะเลรุนแรง ทำให้น้ำทะเลมีสภาพขุ่นไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการัง

อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯได้ประชาสัมพันธ์ และทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการ ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งมัคคุเทศก์ ให้ได้รับทราบข้อมูล เพื่อทำความเข้าใจ ขอความร่วมมือให้ช่วยกันรักษาอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล รวมทั้งจัดระเบียบในการใช้ทรัพยากรทางทะเลตราดเข้มงวดขึ้น

Mthai News

PostHeaderIcon ตู้เขียวระวังภัย

     กทม.ติดตั้งตู้เขียวระวังภัย ป้องกันอาชญากรรม ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดโครงการตู้เขียวระวังภัยระบบใหม่ ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ไขปัญหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน นายกระมล โอฬาระวัต ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ เปิดเผยว่า ตู้เขียวระวังภัยระบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่เทศกิจในการดูแลประชาชนให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น โดยใช้นวัตกรรมทางด้านสารสนเทศ เพื่อให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีความกระชับ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ตู้เขียวดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มช่องทางการสื่อสารและเฝ้าระวังเหตุให้กับประชาชนที่มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น สำหรับตู้เขียวระวังภัยระบบใหม่ มีระบบแจ้งเตือนที่ทันสมัยให้เจ้าหน้าที่เทศกิจรับแจ้งเหตุด่วนได้โดยตรงจากประชาชน พร้อมติดกล้องถ่ายภาพผู้ร้องเรียน และบันทึกเสียงระหว่างโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ศูนย์อัมรินทร์ โดยเจ้าหน้าที่สามารถส่งสัญญาณไปยังเจ้าหน้าที่สายตรวจได้ทันที ทั้งนี้ได้นำร่องติดตั้งตามชุมชน และย่านเสี่ยงอันตรายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 22 เขต จำนวน 112 จุด

อ้างอิง..วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 10:30 น. ข่าวสดออนไลน์

PostHeaderIcon สปาลอยน้ำ Bota Bota

 bota bota สปาลอยน้ำ

เดิมนั้น Bota Bota คือ เรือเฟอร์รี่ที่จอดล่องลอยอยู่ในแม่น้ำลอว์เรนซ์ เกิดมาเข้าตาไอเดียของคนช่างคิด จับมาเนรมิตเป็น สปาลอยน้ำ สถานที่สุดชิลล์ ด้วยงบลงทุนที่ไม่ค่อยชิลล์ 10 ล้านดอลลาร์ ภายในแบ่งเป็น 5 ชั้น จัดสรรแต่ละโซน บนพื้นที่ 3,150 ตารางเมตร พร้อมสรรพด้วยความทันสมัยอย่างที่สปาหนึ่งพึงจะมี ผ่อนคลายทั้งกาย ใจ และสายตา ด้วยทิวทัศน์อันชวนมองรอบด้าน

ภาพที่เห็นเป็นช่วงฤดูหนาว ผืนน้ำจึงกลายเป็นผืนน้ำแข็งแทน

 

ที่มา : izismile.com เรียบเรียง : travel.mthai.com

PostHeaderIcon 10 ยานอวกาศ สำรวจดวงจันทร์ : ทฤษฎีการกำเนิดดวงจันทร์

ทฤษฎีการกำเนิดดวงจันทร์ที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด คือ ทฤษฎีพุ่งชน ที่กล่าวว่า ในช่วงปลายของระยะสะสมมวลของโลก ได้มีวัตถุขนาดใหญ่ คาดกันว่าน่าจะประมาณดาวอังคารลูกหนึ่งพุ่งเข้ามาชนโลก ทำให้เนื้อโลกก้อนใหญ่หลุดออกไปและต่อมาเศษหินเหล่านั้นได้เกาะกลุ่มกันเป็น วัตถุอีกดวงหนึ่ง จากดาวที่หลอมเหลวนั้นก็ค่อยๆเย็นลงและเเข็งตัวขึ้น กระทั่งกลายเป็นดวงจันทร์บริวารของโลก และในช่วง1,500 ล้านปีแรก ดวงจันทร์ดวงน้อยดวงนี้ก็ถูกลูกอุกกาบาตมากมายวิ่งชนเสียจนผิวเต็มไปด้วย หลุมเป็นบ่อมากมาย และจะว่าไปแล้วดวงจันทร์กับโลกก็เป็นพี่น้องที่มีอายุใกล้เคียงกัน นั้นคือ ประมาณ 4,600 ล้านปี

เรื่องราว ทั้งจุดกำเนิด อิทธิพลที่มีต่อโลก และอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับดวงจันทร์ ได้ถูกค้นคว้า ทั้งการศึกษาภาพถ่าย ตัวอย่างหิน ดิน และเเร่ธาตุต่างๆที่เก็บมาจากดวงจันทร์ จากที่มนุษย์เราได้พยายามส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ ตามโครงการสำรวจดวงจันทร์หลากหลายโครงการ ซึ่งในระยะแรกจะมีเพียงสองชาติยักษ์ใหญ่อย่าง สหภาพโซเวียต และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น 

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ the Russian Luna program

1.โครงการลูนา (Luna1-24 ) 

โครงการอวกาศชุดแรกที่สหภาพโซเวียต ส่งไปสำรวจดวงจันทร์ ระหว่าง พ.ศ. 2502-2519 โดยประสบความสำเร็จสามารถถ่ายภาพด้านไกลของดวงจันทร์ สามารถลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้เมื่อปี 2509 นำตัวอย่างดินจากดวงจันทร์ประมาณ 100 กรัมกลับมายังโลกได้ในปี 2513, 2515 และ 2519 และมีรถสำรวจไปแล่นบนดวงจันทร์ในปี 2513 และ 2516 โดยยานลูนอคฮูด 1 และ 2

ความสำเร็จของสหภาพโซเวียตในการพิชิตอวกาศนำหน้าสหรัฐอเมริกา ทำให้น่าซ่าต้องทุ่มเททั้งกำลังคน กำลังเงินและทรัพยากร ส่งคนอเมริกันไปดวงจันทร์ให้ได้ เพื่อศักดิ์ศรีของศึกพิชิตอวกาศ

ต่อมาในปี พ.ศ.2504 ประธานาธิบดีจอห์นเอฟ เคนเนดี้ (John F. Kennedy ) ประกาศต่อสาธารนะชนว่าสหรัฐอเมริกา จะต้องส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ให้ได้ก่อนปี พ.ศ.2513 โครงการอวกาศของนาซ่าจึงเกิดขึ้นอย่างเข้มข้น 

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ The Ranger program consisted of nine …

2.โครงการเรนเจอร์ (Ranger 1-9) 

เป็นทางฟากฝั่งสหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ.2504-2508  เป้าหมายของโครงการถูก ออกแบบให้ยานไปพุ่งชนดวงจันทร์และทำการส่งภาพมายังโลกตั้งเเต่ก่อนพุงชน และขณะที่อยู่ห่างดวงจันทร์ตั้งแต่ระดับหนึ่งพันกว่าไมล์ และสุดท้ายเมื่อยานเข้าประชิดดวงจันทร์ในระยะเพียงไม่กี่ไมล์

โครงการเรนเจอร์ (Ranger 1-9) ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Lunar Obiter

3.โครงการลูนาร์ ออบิเตอร์ (Lunar Obiter 1-5)

สหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ.2509-2510 มีเป้าหมายเพื่อถ่ายโดยรอบดวงจันทร์ในขณะที่ยานอวกาศวนรอบดวงจันทร์ จะต่างจากโครงการเรนเจอร์ที่กำหนดให้ไปพุ่งชน ครั้งนี้ประสบความสำเร็จมากจนทำให้แผนที่ดวงจันทร์ทั้งดวงเกือบ นับเป็นการบุกเบิกให้กับโครงการ “เซอร์เวเยอร์” และ “อพอลโล” ในอนาคต

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ The Surveyor program

4.โครงการเซอเวเยอร์ (Surveyor)

สหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ. 2509-2511 นี่คือครั้งแรกมนุษย์ได้ควบคุมการลงจอดของยานอวกกาศลงบนดวงจันทร์จากโลก ได้อย่างนุมนวลและปลอดภัย ความสำเร็จของโครงการนี้เป็นจุดสำคัญที่สหรัฐฯ ได้นำไปพัฒนาต่อในโครงการอพอลโล

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Skylab program

5.โครงการสกายแล็บ (Skylab) 

เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของสหรัฐฯ มีเป้าหมาย คือ ให้มนุษย์ขึ้นไปใช้ชีวิตบนสถานีลอยฟ้าเพื่อทำการค้นคว้าทดลองให้ได้นานที่ สุด เน้นศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ การแพทย์ ฟิสิกส์ผลกระทบของสภาพไร้แรงดึงดูด

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Apollo-Soyuz

6.โครงการอพอลโล – โซยูส (Apollo – Soyu) 

นับเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต เพื่อร่วมกันทดสอบทดสอบระบบนัดพบและเชื่อมยานอวกาศของสหรัฐอเมริกาและสหภาพ โซเวียตเข้าด้วยกัน โดยยานอะพอลโลของสหรัฐฯ มีนักบิน 3 คน ขณะที่ยานโซยุซของโซเวียตมีนักบิน 2 คน

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ the space shuttle

7.โครงการยานขนส่งอวกาศ (Space Shuttle) 

คือพาหนะสำหรับบรรทุกสิ่งของและมนุษย์ เพื่อขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ ด้วยจุดประสงค์ที่จะลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มสมรรถนะในการใช้ประโยชน์จากอวกาศ 

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ The Mercury program

8.โครงการเมอคิวรี่ (Mercury)

เป็นโครงการที่ส่งมนุษย์ครั้งละ 1 คน ขึ้นไปโคจรในอวกาศ เพื่อทดลองการปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมอวกาศ ที่มีความโน้มถ่วงต่ำ

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

 ภาพ Pilot Gemini 7

9. โครงการเจมินี (Gemini) 

ทดสอบการดำรงชีวิตในอวกาศ ด้วยการนำมนุษย์ 2 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์สนับสนุนการดำรงชีวิตขึ้นไปโคจรในอวกาศ ให้สามารถดำรงชีพในอวกาศให้นานที่สุด พร้อมทั้งฝึกวิธี

นัดพบและต่อเชื่อมกับยานลำอื่นในวงโคจรรอบโลก และนับว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาการใช้เทคนิคการนำยานลงจอดในพื้นที่เป้า หมายได้อย่างเเม่นยำ

  ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Apollo 11

10. โครงการอพอลโล (Apollo 1-17)  

โครงการอะพอลโล (Apollo 1-17)  สหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ. 2511-2515

หลังจากน่าซ่าทำการศึกษาและพัฒนาโครงการทางอวกาศมาอย่างต่อเนืองยาวนาน และโดยเฉพาะจากโครงการต่อเนื่องจากเมอคิวรีและเจมินี  กระทั่งสะสมศักยภาพด้านต่างๆ จนมาถึงคิวของโครงการอะพอลโล ที่มีจุดหมายสำคัญอยู่ที่การส่งมนุษย์ไปพิชิตพื้นผิวดวงจันทร์ได้อย่าง ปลอดภัย

โครงการอพอลโล จะใช้มนุษย์อวกาศครั้งละ 3 คน  สำหรับยานอวกาศที่ใช้ ตัวยานจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ ยานบังคับการ เป็นที่อยู่ของนักบินอวกาศ ขณะเดินทางไปกลับโลกและดวงจันทร์ ยานบริการซึ่งอยู่ติดกับยานบังคับการ จะใช้สำหรับเป็นที่ติดตั้งของ อุปกรณ์และเครื่องยนต์ต่างๆ และยานลงดวงจันทร์ หรือ “อีเกิ้ล” จะเป็นส่วนที่นำนักบินอวกาศสองคนลงบนดวงจันทร์

เแต่การเริ่มต้นของโครงการจะเปิดฉากได้ไม่ดีนัก เมื่อ ยานอะพอลโล่ 1 เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ห้องบังคับการระหว่างการซ้อมที่ภาคพื้นดิน เมื่อวันที่ 27 มกราคม 1967 ทำให้นักบินอวกาศ 3 คน คือ Roger Chaffee,Virgil Grisson และ Edward White  เสียชีวิตลง ทำให้นาซ่าต้องหยุดชะงักโครงการไประยะหนึ่ง ทำให้ยานอะพอลโล่ 4,5 และ 6 ที่ส่งไป เป็นแบบไม่มีคนบังคับ ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของจรวด Saturn หลักจากนั้นในวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1968 ในอพอลโล่ 8 จึงได้มีการส่งยานที่มีมนุษย์บังคับขึ้นไปสามคน คือ แฟรงค์ บอร์แมน (Frank Borman),เจมส์ เอ. โลเวลล์ (James A. Lovell) และ วิลเลียม เอ. แอนเดอส์ (William A. Anders) รวมทั้งอพอลโล่ 9 และ 10 แต่เป็นเพียงการโคจรอยู่ในอวกาศรอบๆ ยังไม่ทำการลงจอดบนดวงจันทร์ ภายหลังเมื่อภารกิจของอพอลโล10 พบความสำเร็จ นาซ่าจึงเดินเครื่องอพอลโล 11 ต่อในเวลาไม่ถึงสองเดือน

 ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Astronauts of Apollo 11 To The Moon: Armstrong, Collins and Aldrin
Image credit: NASA

และเเล้วโลกก็ตั้งตารอคอยวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.2512 (ค.ศ. 1969) เมื่อนาซ่ากำหนดให้เป็นวันเดินทางของ อพอลโล 11 ยานที่จะนำพามนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์

เช้าวันประวัติศาสตร์แห่งศตวรรษที่ 20 คนนับล้านเฝ้ารอดูการเดินทางไปดวงจันทร์ ผ่านการถ่ายทอดรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ลูกเรือสามคนของอพอลโล 11 ประกอบไปด้วย นีล อาร์มสตรอง, เอดวิน อัลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์  ยานทำการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ณ  บริเวณทะเลแห่งความสงบ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2512 (วันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1969) เวลา 09:56 น. ตามเวลาในประเทศไทย

นีล เอ. อาร์มสตรอง (Neil A. Armstrong) ออกจากยานดวงจันทร์ โดยใช้เท้าซ้ายเหยียบลงบนพื้นดินดวงจันทร์ พร้อมกับกล่าวว่า “ก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง เป็นก้าวกระโดดไกลของมนุษยชาติ”  และนี่คือรอยเท้าแรกของมนุษย์บนดวงจันทร์

ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Apollo 11 boot print image courtesy of NASA

เมื่อเวลาผ่านไป 19 นาที หลังจาก นีล อาร์มสตรอง ก้าวเท้าลงเหยียบพื้นดินดวงจันทร์ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) ก้าวเท้าตามลงมา พร้อมกับกล่าวคำสั้นๆ ถึงเอ่ยคำออกมาสั้นๆ สภาพพื้นผิวบนดวงจันทร์ที่ตนมองเห็นว่า “เป็นความอ้างว้างที่ยิ่งใหญ่มาก” (magnificent desolation) โดยมีลูกเรือคนที่สาม คือ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) คอยควบคุมยานรออยู่ในอวกาศรอบดวงจันทร์

จากนั้นมนุษย์อวกาศทั้ง 2 คนจึงทำการนำธงชาติสหรัฐปักลงไปบนพื้นดินดวงจันทร์ และทำการเก็บตัวอย่างดินหิน ดวงจันทร์กลับมายังโลกรวม 22.5 กิโลกรัม พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ และสำรวจดวงจันทร์ภายในรัศมีที่กำหนดไว้

 ยานอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ดวงจันทร์ เกร็ดความรู้ ข่าวการศึกษา

ภาพ Buzz Aldrin Salutes American Flag on the moon

พวกเขาใช้เวลาบนดวงจันทร์ทั้งสิ้น  2 ชั่วโมง 31 นาที ก่อนเดินทางกับถึงโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 24 กรกฎาคม ลงบนมหาสมุทรแปซิฟิก ภารกิจของอพอลโล 11 นับตั้งแต่ออกเดินทางจนกลับมาถึงโลกใช้เวลารวมเเล้ว 195 ชั่วโมงกับอีก 18 นาที

หลังจากอพอลโล 11 นาซาได้ส่งยานไปสำรวจดวงจันทร์อีก 6 ลำ มีเพียงอพอลโล 13 เท่านั้นที่ต้องยกเลิกภารกิจสำรวจดวงจันทร์เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุถัง ออกซิเจนในยานบริการระเบิดก่อนหน้าจะเข้าสู่วงโคจรรอบดวงจันทร์ 2 วัน ยานจึงต้องเดินทางกลับโลกไม่ได้ลงสัมผัสดวงจันทร์ได้ตามแผน และ เมื่อเดือนธันวาคม  1972  อพอลโล่ 17 ก็ได้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์ และปิดฉากโครงการอพอลโลลง

ที่มาข้อมูล

Apollo 11 เหยียบบนดวงจันทร์ โดยชมรมนักดูดาวสมัครเล่น ที่มา www.darasart.com
โครงการ อะพอลโล (Apollo) www.rmutphysics.com
โครงการอะพอลโล – วิกิพีเดีย th.wikipedia.org
ดาราศาสตร์ในระยะ 100 ปี(21) ตอนที่ 1 www.doodaw.com
โครงการอะพอลโล www.sunyacenter.com

PostHeaderIcon นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกเสียชีวิตแล้ว

 
 

  

นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกเสียชีวิตแล้ว

“นีล อาร์สตรอง” นักบินอวกาศคนแรก ของสหรัฐ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 82 ปี จากอาการติดเชื้อขณะเข้ารับการผ่าตัดโรคหลอดเลือดหัวใจ

วันที่ 26 ส.ค. 55 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงดึกของวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย “นีล อาร์มสตรอง” นักบินอวกาศคนแรก ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้ว กับยาน “อพอลโล 11″ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2512 เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อขณะเข้ารับการผ่าตัดโรคหลอดเลือดหัวใจ มีอายุ 82 ปี


 

 

 
รายงานข่าวระบุว่า “นีล อาร์มสตรอง” เคยเข้ารับการผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาหลังแพทย์พบอาการอุดตันที่หลอดเลือดแดงใหญ่ที่หัวใจ
ขณะที่ครอบครัวของ “อาร์มสตรอง” ออกแถลงการณ์ระบุว่า เขาเสียชีวิตระหว่างการผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจ และมีอาการติดเชื้อ แต่ไม่ได้ระบุว่าเสียชีวิตที่ใด

สำหรับ นีล อาร์มสตรอง เกิดเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2473 ที่เมืองวาปาโคเนตา รัฐโอไฮโอ ชื่นชอบเรื่องการบินมาตั้งแต่เด็ก เรียนขับเครื่องบินครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี พออายุ 16 ปี ก็ได้ใบอนุญาตนักบิน เคยเป็นนักบินในกองทัพเรือสหรัฐฯ ปฏิบัติภารกิจ 78 ครั้งในสงครามเกาหลี โดยในปี 2498 เป็นนักบินทดสอบอยู่ที่ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย จากนั้นอีก 7 ปีต่อมา ได้รับเลือกจาก องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ของสหรัฐฯ หรือ นาซา ให้มาเป็นนักบินอวกาศที่เมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส และ เกษียณอายุจากนาซาในปี 2514 ด้านชีวิตส่วนตัว แต่งงานกับ แคโรล ไนท์ เมื่อปี 2542 แต่มีบุตรชาย 2 คน จากการสมรสก่อนหน้านี้

นีล อาร์มสตรอง เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการบินอวกาศของสหรัฐฯ ในฐานะเป็นนักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐฯ ที่เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์สำเร็จพร้อมกับเพื่อนนักบินอวกาศอีกคน “บัซ อัลดริน” ท่ามกลางผู้ชม 450 ล้านคน ที่ได้ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลกที่คอยติดตามชมในวันนั้น แต่กลับเป็นเสมือนกับวีรบุรุษของชาวอเมริกันผู้ถูกละเลย

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

PostHeaderIcon ครรภ์ปลอม

 
 

 

ครรภ์ปลอมป่องเพื่ออภิสิทธิ์

 

สินค้าปลอมแปลงมีมากหลายในจีน แม้หลายคนจะบอกว่าไทยเองก็ไม่น้อยหน้า ทว่าในจีนดูเหมือนมีการปลอมสินค้าบางชนิดแบบคาดไม่ถึง อาทิ หูหมูปลอม ที่ทำจากเจลาติน และล่าสุด ก็ยังมี “ครรภ์ปลอม” ที่ตามข่าวบนเว็บไซต์ไชนาวอทช์ไทม์ระบุว่า กลายเป็นสินค้าออนไลน์ยอดนิยมชิ้นหนึ่งในจีน โดยผู้ซื้อต้องการนำไปใช้หลายวัตถุประสงค์ อาทิ ตั้งท้องหลอกๆ ก่อนไปหาเด็กบุญธรรมมาเลี้ยง หลีกเลี่ยงการถูกลอยแพจากงาน และอภิสิทธิ์ที่สตรีมีครรภ์จะได้รับจากสังคมเอื้ออาทร

 ครรภ์ปลอมราคาตกประมาณ 400-1,200 หยวน (ประมาณ 1,890-5,670 บาท) มีขนาดให้เลือกตามระยะครรภ์ แต่ละขนาดประมาณความป่องสำหรับระยะ 2-4 เดือน 5-7 เดือน 8-10 เดือน ยึดติดกับร่างกายด้วยเข็มขัดหรือกาว

                        �
คนขายคนหนึ่ง ยอมรับว่า คุณภาพครรภ์ปลอมแตกต่างกันไป และบางยี่ห้ออาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้

                        �
ผู้หญิงคนหนึ่งในเมืองกวางโจว ที่คาดว่าเธอไม่สามารถมีบุตรเองได้ ยอมควักตังค์ในกระเป๋า 1,300 หยวน (ประมาณ 6,120 บาท) ซื้อครรภ์ปลอมแบบยกเซตตั้งแต่ท้องอ่อนถึงท้องแก่ สำหรับการวางแผนขอบุตรบุญธรรม และบอกใครต่อใครว่าเด็กที่ไปขอมาเป็นลูกของตน ส่วนพนักงานหญิงคนหนึ่งที่บริษัทการตลาดในนครฉงชิ่ง ใช้ครรภ์ปลอมเพื่อขอความเห็นใจทำผลงานไม่เข้าเป้า แต่ที่สุด เพื่อนร่วมงานจับสังเกตได้ และฟ้องผู้จัดการ ผลคือถูกไล่ออก

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก